จังหวัดเพชรบุรี โชว์อัตลักษณ์พื้นถิ่นเข้าตา UNESCO จนได้รับการยกระดับให้เป็น "เมืองสร้างสรรค์โลกปี 64" ด้านอาหารอันลือชื่อ

จังหวัดเพชรบุรี โชว์อัตลักษณ์พื้นถิ่นเข้าตา UNESCO จนได้รับการยกระดับให้เป็น "เมืองสร้างสรรค์โลกปี 64" ด้านอาหารอันลือชื่อ

ประกาศแล้ว! UNESCO ประกาศให้ จ.เพชรบุรี ของไทย เป็นหนึ่งในเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์โลก ประจำปี 64 (UNESCO Creative Cities Network) ในด้านเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร หรือ City of Gastronomy ส่วนจ.เชียงรายที่เสนอไปพร้อมกันให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ ยังไม่ได้ในปีนี้ 

สำหรับจ.เพชรบุรี ถือเป็นเป็นเมือง 3 รส และเป็นแหล่งผลิตใหญ่ที่สุดของประเทศใน 3 อย่างคือ การผลิตเกลือ การปลูกและผลิตน้ำตาลจากตาลโตนด และเป็นแหล่งปลูกมะนาวที่รสชาติที่ดี่สุด โดย อพท. ได้เข้าไปจัดทำโรดแมปก่อนเสนอ UNESCO จนได้รับการประกาศให้เป็นเมืองสร้างสรรค์โลกในปีนี้

อีกทั้งยังเป็นแหล่งวัตถุดิบการทำอาหารที่เชื่อมโยงกับชุมชน-ธุรกิจการท่องเที่ยว มีภูมิปัญญาท้องถิ่น เอาผลผลิตที่ขึ้นชื่อในท้องถิ่นมาต่อยอดเป็นเมนูอาหารที่หลากหลายทั้งอาหารคาว หวาน เช่น แกงหัวตาล ตาลโตนด ยำหัวโตนด ต้มสีนวล (ต้มข่าไก่) แกงไก่บ้านหน่อไม้ดอง ขนมโตนดสุก ขนมหม้อแกง

ปัจจุบันประเทศไทยมีเมืองที่เข้าสู่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ของยูเนสโกแล้ว 4 เมือง ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต กรุงเทพ และสุโขทัย ซึ่ง จ.เพชรบุรี ที่ได้เมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารนั้น ถือเป็นเมืองที่ 2 ของไทยต่อจากภูเก็ตที่ได้รับการประกาศเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารเมื่อปี 2015

/////////////////////////////////




จังหวัดเพชรบุรี โชว์อัตลักษณ์พื้นถิ่นเข้าตา UNESCO จนได้รับการยกระดับให้เป็น "เมืองสร้างสรรค์โลกปี 64" ด้านอาหารอันลือชื่อ จังหวัดเพชรบุรี โชว์อัตลักษณ์พื้นถิ่นเข้าตา UNESCO จนได้รับการยกระดับให้เป็น "เมืองสร้างสรรค์โลกปี 64" ด้านอาหารอันลือชื่อ Reviewed by หนังสือพิมพ์มติธรรม on 21:44 Rating: 5

ขับเคลื่อนโดย Blogger.