เชฟ4ชาติเยือนคุกราชบุรี สอนทำเมนูเด็ดให้ผู้ต้องขัง
เชฟจิตอาสา 4 ประเทศสอนเคล็ดลับให้แก่ผู้ต้องขังภายในเรือนจำกลางราชบุรี แนะเทคนิคการทำอาหารเมนูสูตรต่าง ๆ สร้างประสบการณ์ สร้างรายได้ สร้างอาชีพ คืนคนดีสู่สังคม
( 13 ธ.ค. 63 ) พ.ท.หญิงชลรัศมี งาทวีสุข ได้นำเชฟจิตอาสาไทยและต่างประเทศ อาทิ นางสาว วเรศรา สมิตตะสิริ เจ้าของร้านคั่วกลิ้งผักสด เชฟ Gaggan Anand เชฟ Mathias and Thomas Suhring จากประเทศเยอรมนี และประเทศอินโดนีเซีย อินเดีย ไทย เข้ามาสอนเคล็ดลับและเทคนิคการทำเมนูอาหารต่าง ๆ เพื่อสร้างทักษะประสบการณ์ให้แก่ผู้ต้องขังภายในเรือนจำกลางราชบุรี นำมาปรุงอาหารที่ร้าน Cook&Coff ซึ่งภายในร้านมีประเภทอาหารไทย ยุโรป เครื่องดื่ม หลายรูปแบบเปิดเวลา 10.00 น. - 17.00 น. ของทุกวัน ปัจจุบันมีประชาชนที่มาเยี่ยมผู้ต้องขังในเรือนจำและนักท่องเที่ยว เดินทางแวะเข้ามาเยี่ยมชมบริเวณร้านอาหารซึ่งจะมีผู้ต้องขังที่ใกล้จะพ้นโทษถูกคัดเลือกออกมาปลูกพืชผัก ผลไม้ เลี้ยงสัตว์ รอบพื้นที่ และยังประกอบอาหารสูตรเมนูหลากหลายไว้คอยบริการลูกค้ามีทั้งอาหารประเภท คาว หวาน ขนมโบราณ ผักปลอดสาร โดยผู้ต้องขังยังมีรายได้เก็บไว้ออมไปประกอบอาชีพหลังพ้นโทษตามความถนัดของตนเอง
นายยุทธนา นาคเรืองศรี ผู้บัญชาการเรือนจำกลางราชบุรี เปิดเผยว่า ได้เปิดเรือนจำชั่วคราวเขาบินเพื่อการท่องเที่ยวใช้ชื่อ Cook&Coff @ ราชบุรี ท่องเที่ยวเชิงเกษตรวิถี คืนคนดีสู่สังคม วันนี้ถือเป็นการต่อยอดส่วนที่เป็นร้านอาหารที่ได้รับความร่วมมือจากหลายภาคส่วนมาช่วยสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้น้อง ๆ เลยชวนเพื่อนที่เป็นเชฟที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย มาจากประเทศเยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย และเชฟที่เป็นเจ้าของร้านดังของประเทศไทย สามารถช่วยพัฒนาฝีมือของผู้ต้องขัง หากให้โอกาสซึ่งกันและกัน คืนคนดีสู่สังคมและหาพื้นที่ยืนให้กับคนกลุ่มหนึ่งจะได้เป็นภูมิต้านทานพร้อมทั้งให้โอกาสให้กับคนเหล่านี้กลับสู่สังคมภายนอกได้ ส่วนผลลัพธ์ที่จะตามมาหลังฝึกฝนความรู้ไปพัฒนาใช้ ภายหลังพ้นโทษได้แค่ไหนคงต้องติดตามดูอีกครั้ง
พ.ท.หญิงชลรัศมี งาทวีสุข กล่าวว่า พาเชฟซึ่งเป็นเพื่อน ๆ มาทำอาหารให้กับผู้ต้องขัง เชฟแต่ละคนจะมาช่วยสอนเทคนิคเมนูอาหารให้กับผู้ต้องขังให้สามารถมีเมนูใหม่ๆไว้จำหน่ายในร้าน Cook&Coff @ราชบุรี รวมถึงจะมาชิมอาหารที่ผู้ต้องขังได้เตรียมทำไว้แล้วแต่ยังไม่ได้นำออกไปจำหน่าย จึงจะมาช่วยกันดูหรือควรปรับปรุงสูตรเพื่อให้อาหารเกิดความอร่อยน่ารับประทานยิ่งขึ้น อย่างเชฟ Gaggan Anand เป็นเชฟมิชลิน เป็นชาวอินเดีย วันนี้เชฟตั้งใจจะทำสูตรที่มีไส้เป็นตัวกะหรี่ไก่ แต่พอเชฟเข้ามาเห็นผู้ต้องขังที่จะทำแป้งเป็นแผ่นแป้งที่ใช้ทำปอเปี๊ยะทอดปรากฎว่าอร่อย เลยมีแนวคิดเอาวัตถุดิบที่ผู้ต้องขังทำเป็นแผ่นแป้งแล้วเชฟจะเอาข้าวหมกไก่ที่เป็นของทางเรือนจำทำอยู่แล้วจะปรับส่วนนำไก่มาเป็นไส้สำหรับทำเป็นซาโมซ่าเป็นเมนูใหม่ให้ โดยเชฟมองว่าผู้ต้องขังมีพื้นฐานอยู่แล้วเลยอยากนำสิ่งที่ผู้ต้องขังทำได้มาปรับ ให้มีความน่าสนใจมากขึ้น ด้วยความสามารถที่ผู้ต้องขังทำได้ดี จึงอยากเพิ่มเติมให้มีเมนูที่หลากหลาย
นางสาววเรศรา สมิตตะสิริ เจ้าของร้านคั่วกลิ้งผักสด กล่าวว่า วันนี้นำเมนูคั่วกลิ้งจากทางร้านคั่วกลิ้งผักสด มาเพิ่มเทคนิคเพิ่มความหลากหลายในเมนูอาหาร โดยจะมาสอนการทำเครื่องแกงนำสูตรเครื่องแกงเป็นสูตรพิเศษของร้านมาให้ทำหลากหลายเมนู เช่น ทำพิซซ่า สามารถนำคั่วกลิ้งมาออนท็อปเป็นพิซซ่าหน้าคั่วกลิ้งได้ หรืออีกหลายเมนู อย่างเห็นผู้ต้องขังทำซาลาเปาจึงน่าจะเปลี่ยนมาทำซาลาเปาไส้คั่วกลิ้งทำให้รสชาติจะจัดจ้าน คิดว่าวันนี้จะได้มาแชร์ประสบการณ์ร้านอาหารให้น้องในเรือนจำ เอาเทคนิคไปปรับปรุงเมนูเพื่อส่งออกไปขายหารายได้ ถ้าใครมาเที่ยวที่นี่และมาชิมอาหารของทางร้านจะรู้สึกประทับใจ
หลังจากที่เชฟจิตอาสาเข้าไปดูการทำอาหารภายในเรือนจำที่ผู้ต้องขังมีทั้งอาหารคาว หวาน ขนมสูตรต่าง ๆ พร้อมทั้งได้ชิมรสชาติ และวิธีการจัดอาหารวางบนจาน จากนั้นเชฟได้แบ่งกลุ่มเพื่อสอนผู้ต้องขังปรุงเมนูอาหารสูตรเด็ด สอนเทคนิคการประกอบอาหารแต่ละชนิด เพื่อให้ได้เกิดทักษะมีความรู้เคล็ดลับอาหารแต่ละประเภทที่มีความหลากหลายมีรสชาติอร่อยน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น
///////////////////////////////////////////
พันธุ์ - จรรยา แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี