กล้วย..ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ



ดัดแปลงแต่งเติมเสริมรายได้ผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยช่วยสร้างมูลค่าเพิ่ม 



ชาวบ้านใน ต.บางโตนด อ.โพธาราม จ.ราชบุรี  นำต้นกล้วยมาพัฒนาสร้างผลิตภัณฑ์เป็นถ้วยกาบกล้วยสำหรับใส่อาหารได้ทั้งของแห้ง ของเหลวไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และหมวกสวยงามตลอดจนผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ได้หลายชนิด  


( 12 ก.ย. 62 )  กล้วยเป็นผลไม้ไทย ที่มีแร่ธาตุและวิตามินสูง กินแล้วเป็น ประโยชน์ต่อร่างกาย  ประโยชน์ใช้ได้ตั้งแต่ลูกไปจนถึงใบ แม้จะออกลูกออกผลแล้ว  แม้ ลำต้นที่ตัดทิ้งไปแล้ว  เอามาทำเป็นภาชนะและวัสดุใส่อาหาร เครื่องประดับ เครื่องใช้ต่าง ๆ ได้อย่างสวยงาม และปลอดภัยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย  เพราะกล้วยเป็นพืชที่ย่อยสลายง่ายไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม แถมปลูกง่ายในท้องถิ่นจึงทำให้ชาวบ้านใน ตำบลบางโตนด อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี นำต้นกล้วยลอกมาเป็นกาบแล้วแปรรูปตากแห้งสร้างผลิตภัณฑ์เป็นถ้วย ชาม เชิงสร้างสรรค์  ช่วยลดการใช้ถุงพลาสติก


นางสาวสุพัตรา คำสิงห์  อายุ 40 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกาบกล้วย  กล่าวว่า   เมื่อก่อนทำอาชีพค้าขาย  มีแนวคิดสร้างภาชนะทำจากกาบกล้วยพัฒนาเป็นภาชนะขึ้นมาหลากหลาย ส่วนต้นกล้วยทุกบ้านส่วนใหญ่จะต้องปลูกกันอยู่ตามบ้าน โดยกาบกล้วยที่ใช้อยู่นี้เป็นต้นกล้วยที่ออกลูกและตัดทิ้งแล้ว  จึงกลายเป็นขยะที่ไม่เกิดประโยชน์ จึงได้นำมาแปรรูปลอกเป็นกาบมีความยาวประมาณ 50-60 ซม. ส่วนความกว้างแล้วแต่ขนาดประมาณ 8-15 ซม. จากนั้นนำไปตากแดดนำมาขึ้นรูปออกมาเป็นถ้วย ภาชนะสำหรับใส่อาหาร สำหรับภาชนะแบบเป็นเรือไม่ต้องขึ้นรูป  แต่จะผลิตด้วยมือใช้ไม้กลัดตรงบริเวณหัวและท้าย อยากจะกระจายรายได้สร้างงานสร้างอาชีพให้แก่ชุมชน ให้ผู้สูงอายุที่อยู่กับบ้านไม่มีงานทำ  และยังได้ออกกำลังกายไปกับการลอกกาบกล้วยซึ่งทุกบ้านก็จะมีต้นกล้วยอยู่แล้ว ผู้สูงอายุจะทำได้ ในการลอก กรีด นำไปตากแดดและนำไปรีดส่งที่กลุ่มมีราคาตั้งแต่ 3-7 บาท เรียกว่าไม่ต้องลงทุนอะไรเลย


ส่วนการตลาดเปิดขายบริเวณตลาดบ้านรังนก จ.นครปฐม  และในเพจเฟซบุ๊ก ผลตอบรับดีลูกค้าสนใจมาก เราทำไปขายและสอนวิธีการทำด้วย  อย่างตลาดโอ๊ะเมิก อ.สวนผึ้งได้ไปสอนชาวกะเหรี่ยงชาวเขาทำแพ็กเกจจิ้ง ส่วนกาบกล้วยจะมีแว็กที่เป็นธรรมชาตินำไปใส่ของแห้ง ของร้อนได้ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายปลอดภัยจากสารเคมี   ส่วนของเหลวได้ให้อาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน พัฒนาสร้างเครื่องขึ้นรูป สามารถใส่อาหารได้ประมาณ 3 ชั่วโมงไม่มีการรั่วไหลออกและไม่คืนตัว และยังย่อยสลายไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เนื่องจากก่อนจะขึ้นรูปออกมาเป็นชามนั้น จะต้องใช้แป้งมันกวนกับน้ำร้อนนำไปทาที่กาบกล้วยก่อนขึ้นรูป  จึงได้ตั้งชื่อว่า กอกล้วยแพ็กเกจ  มีที่ปรึกษาเป็นอาจารย์จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คอยให้คำแนะนำปรึกษาและช่วยกันพัฒนาออกแบบผลิตภัณฑ์  ส่วนช่องทางการติดต่อสำหรับผู้ที่สนใจ เป็นเพจ  Gor Gluay package  (กอกล้วยแพ็กเกจ)  ส่วนเฟ๊ซบุ้ก  กอกล้วยบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ  สามารถสอบถามรายละเอียดผลิตภัณฑ์ และยังเปิดรับสอนการทำผลิตภัณฑ์จากกาบกล้วยแก่กลุ่มวิสาหกิจต่างที่มีความสนใจสามารถติดต่อมาได้ ปัจจุบันกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้มอบรางวัลจำนวน 10,000 บาท ในกิจกรรมส่งเสริมนวัตกรรมการจัดการขยะมูลฝอยชุมชน “ 1 อปท. 1 นวัตกรรมจัดการขยะชุมชน”  ประจำปี 2562  (รอบคัดเลือก)  ภายใต้หัวข้อ “ลดการใช้พลาสติก โฟม และ Single Use Plasitc”  จากผลงานถ้วยกาบกล้วย จากศูนย์ปฏิบัติการวิศวกรรมพลังงานและสิ่งแวดล้อม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562


ด้วยลวดลายที่เกิดขึ้นเองเป็นธรรมชาติและจากการประณีตฝีมือชาวบ้านในการทำแต่ละชิ้น ทำให้เกิดการพัฒนารูปแบบในรูปลักษณ์ที่สวยงาม  มีทั้งหมวก กล่องใส่กระดาษทิชชู  ถ้วยขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ กระเป๋า ถุงใส่สิ่งของและอื่น ๆ ที่กำลังจะพัฒนาให้เกิดความสวยงาม ซึ่งชาวบ้านที่เป็นผู้สูงอายุที่อยู่กับบ้านก็ยังสามารถนำต้นกล้วยที่ปลูกไว้นำไปแปรรูปตากแดดนำกาบกล้วยแห้งไปขายให้กับกลุ่มช่วยสร้างรายได้ให้เกิดความเข้มแข็งภายในชุมชนอีกด้วย


สนใจอยากมาศึกษาดูงานได้ที่เบอร์ นางสาวสุพัตรา คำสิงห์  091- 7214127 

                                              ////////////////////////////////////////////
พันธุ์ - จรรยา  แก้วนุ้ย จ.ราชบุรี




กล้วย..ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ กล้วย..ไม่ใช่เรื่องกล้วยๆ Reviewed by หนังสือพิมพ์มติธรรม on 02:43 Rating: 5

ขับเคลื่อนโดย Blogger.